Kiến thức

Nhà khung thép và giải pháp sàn deck
Nhà khung thép và giải pháp sàn deck
10/22/2015 2:38:01 PM
Sàn deck là tấm sàn tôn thép thi công trên mặt hệ dầm thép, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và đẩy nhanh tiến độ thi công.

Nhà khung thép nhiều tầng ngày càng được ứng dụng nhiều trong những năm gần đây. Với ưu điểm thi công nhanh, hạ giá thành cùng với chất lượng tốt, nhà khung thép sẽ còn phát triển mạnh nữa trong các năm tới. Cùng với đó là giải pháp sử dụng tấm sàn deck liên hợp thép – bê tông.

Sàn deck là gì?

Sàn deck hay sàn decking là tấm sàn tôn thép ( thép đen hoặc thép mạ kẽm) được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bằng các đinh hàn, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sàn deck

Bảo quản tấm sàn deck trong kho

Tấm sàn deck có hình sóng vuông với chiều cao 50mm ÷ 75mm. Chiều dày thường dùng từ 0,75mm đến 1,2mm. Để chống ăn mòn, các tấm tôn sàn được mạ kẽm cả hai mặt.

Thi công sàn deck

Các tấm sàn deck được đặt đúng vị trí trên hệ dầm thép và liên kết với hệ dầm thép hình bằng đinh hàn. Các đinh hàn ( shears stud) được thi công bằng máy bắn đinh hàn chuyên dụng. Sau đó trải 1 lớp thép sàn khoảng cách từ 150mm - 200mm và cuối cùng là bước đổ bê tông.

Chiều dày sàn bê tông thường từ 100mm đến 150mm tùy vào và kích thước ô sàn và tải trọng tác dụng lên sàn.

Thi công sàn deck

Thi công đinh hàn sàn deck bằng máy hàn chuyên dụng

Lăp đặt thép sàn trên sàn deck

Thi công thép sàn trên sàn deck

Sàn deck

Hệ sàn deck với nhà khung thép

Giải pháp sử dụng hệ sàn deck thay thế cốp pha giúp đẩy nhanh thời gian thi công vì đã bớt đi được một số công đoạn so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp pha, giáo chống… hơn nữa giải pháp này còn cho phép đổ bê tông cùng lúc nhiều sàn mà không phải đợi tháo cốp pha. 

Giải pháp khung thép giảm được khối lượng vật liệu, giảm tải trọng cho phần móng dẫn đến giảm chi phí chung cho chủ đầu tư.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp tấm sàn deck với nhiều kích thước và hình dáng, đi kèm với nó là các thông số kỹ thuật khác nhau.

Một số loại sàn deck cơ bản thường sử dụng:

H50W930

sàn deck

 

H50W1000

sàn deck

 

H75W600

sàn deck

 

H76W914

sàn deck

 

Ưu điểm sàn deck:

  • Thi công nhanh
  • Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành thi công.
  • Bề mặt trần có tính thẩm mỹ cao nên không cần trát hay làm trần giả

Ứng dụng sàn deck:

  • Sàn văn phòng trong nhà xưởng, nhà công nghiệp.
  • Sàn nhà cho công trình khung thép cao tầng, văn phòng, nhà ở, nhà hàng, showroom
  • Cải tạo nhà phố khung thép.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác